Chủ nhật vừa rồi
Sáng Chủ nhật thức dậy với nỗi buồn mang máng. Thế là mùa trượt tuyết đã hết. Tôi do dự không biết có nên lái xe một tiếng rưỡi đồng hồ để dự tiệc chia tay cùng đồng nghiệp hay không. Nghĩ lại mấy tháng mùa đông vừa qua Chủ nhật nào cũng vắng nhà nên quyết định không đi tiệc. Ở nhà dành thời gian với đám con.
Việc đầu tiên tôi làm là tắt hết mạng vì bà xã vẫn còn ngủ. Tôi trở vào phòng đọc sách. Không lâu tôi nghe được tiếng dương cầm từ nhà dưới. Tôi biết ngay thẳng Đán tập đánh đàn. Như tôi, nó cũng thích sớm nhưng nó không đọc sách mà mở máy vi tính chơi game. Hôm nay không có mạng, chơi không được nên nó mới tập đàn.
Tôi xuống lầu nghe nó tập và pha ly cà phê uống. Tập xong nó hỏi tôi mở mạng lên và tôi lắc đầu. Nó chiên trứng và bacon ăn sáng. Nếu có mạng, nó mải mê chơi game chứ không chịu ăn. Ăn xong tôi rủ nó đánh banh bông. Từ hồi mùa hè nó muốn chơi banh bông và tôi đã ráp cho nó bàn banh bông ở basement nhưng nó chỉ chơi và lần. Không có mạng nó mới chịu chơi.
Chơi xong tôi rủ nó đi Costco mua rau. Nó cũng chịu vì dạo này nó ăn rau rất nhiều. Nhưng lúc 10 giờ thì mọi người cũng dậy ăn sáng. Nó lên cơn nghiện làm dữ bắt tôi phải mở mạng lên. Tôi nhất quyết không mở. Chỉ có vợ kêu tôi mới mở thôi vì vợ phải làm việc. Làm việc ở nhà cũng có cái hại. Không thể tắt mạng để mấy thằng con nghiện nặng nề.
Tôi đề nghị đưa hết cả nhà đi chợ Á Đông. Ở nhà không có mạng nên mấy đứa nhỏ cũng chịu. Chỉ thằng Đán thì không nhưng không ai ở nhà hết (bà ngoại cũng đi) nên nó bắt buộc phải đi.
Đi chợ cũng chẳng mua gì vài món ăn vặt. Đi chợ xong, tôi đưa cả nhà đến tiệm Krispy Kreme để mua donuts màu xanh lá cây. Mỗi năm Krispy Kreme chỉ làm donuts màu xanh lá cây vào dịp St. Patrick’s Day. Tôi rất mê loại bánh ngọt này, nhất là thưởng thức lúc bánh mới ra lò còn nóng.
Chưa kịp đến Krispy Kreme thì mọi người đã đói. Tôi ra ý kiến ghé tiệm “thức ăn tâm hồn” (soul food) gần ở Krispy Kreme. Soul food là món ăn của người da đen gồm có món gà rán, cá chiên, và grits. Bọn nhỏ thì mê món gà rán giòn rụm với mùi vị thơm tho. Còn người lớn thì ăn món cá chiên. Riêng cá nhân tôi lại thích món grits béo béo của bơ và ngọt ngọt của bột bắp.
Dĩ nhiên ăn xong phải qua Krispy Kreme để ăn bánh donut xanh lá cây. Hơn đáng tiếc rằng lúc chúng tôi đến, chiếc conveyor belt làm bánh đã ngưng hoạt động. Thế là không có bánh mới ra lò để thưởng thức. Thôi đành mua bánh nguội.
Lúc về đến nhà, tôi buồn ngủ quá nên đánh một giấc ngủ trưa muộn. Thức dậy tôi nhờ Đán cùng tôi hút bụi hai chiếc xe đã quá dơ trong những ngày mùa đông. Thằng Đạo thì đi ăn sinh nhật. Thằng Xuân thì đi tập bơi. Thằng Vương thì là vua nên không làm. Chỉ còn thằng Đán là nhờ được. Tuy biết nó làm ẩu tả cho xong để đi chơi game nhưng cũng phải bảo nó làm.
Thế là ngày Chủ nhật cũng nhanh chóng trôi qua. Được dành thời gian với gia đình là hạnh phúc rồi.