Chị Thơm

Tôi có người anh lớn và ba người chị cùng cha khác mẹ. Tôi có hai người chị cùng mẹ khác cha. Trong các anh chị em, tôi thân với chị Thơm nhất vì hai chị em sống chung với mẹ từ thuở nhỏ lúc còn ở Việt Nam cho đến khi qua Mỹ.

Vì tuổi tác cách xa nhau nên hai chị em không chơi với nhau. Lúc còn ở Việt Nam, chị ở nhà may đồ và ít ra ngoài. Thỉnh thoảng chị đưa tôi đi xem phim để chị có dịp hẹn hò với bạn trai của mình. Họ phải lén lút vì mẹ và ba ghẻ không đồng ý chị cặp kè. Sau khi ba mẹ con được chị Hương bảo lãnh qua Mỹ, anh bồ của chị cũng vượt biên để mong có ngày gặp lại chị. Nhưng rồi thời gian trôi qua và hai người đã sống hai hoàn cảnh khác nhau. Tình duyên của họ cũng không thành tuy cả hai đều đã định cư ở nước Mỹ.

Sau khi chị lấy chồng và mua nhà mới, tôi và mẹ dọn về ở chung với gia đình chị. Không bao lâu thì chị sinh ra một cháu gái rất dễ thương. Lúc tôi vào đại học cần phải đóng $4,000 một khóa. Tôi hỏi mượn chị thay vì vay ngân hàng. Chị không mấy vui nhưng cũng cho tôi mượn. Được một học kỳ thì chị đòi lại. Mẹ đứng ra trả số nợ cho tôi và đã dạy tôi câu châm ngôn để đời: “Giàu cha giàu mẹ thì ham / Giàu anh giàu chị ai làm nấy ăn”.

Mẹ tiếp tục cho tôi mượn tiền để học xong bốn năm đại học. Tôi nợ mẹ khoảng $32,000. Tuy mẹ không bao giờ đòi nhưng tôi vẫn trả góp cho mẹ mỗi tháng $500 sau khi có công ăn việc làm ổn định. Chỉ trong vòng 5 năm tôi trả hết nợ cho mẹ. Còn chị sau khi ly dị chồng đã vay mẹ một số tiền khá nhiều để mua căn nhà mà không cần phải thiếu ngân hàng. Sau khi mẹ qua đời, chị không nhắc đến số tiền đó. Trên công bằng thì phải chia cho ba chị em, nhưng chị lờ luôn. Chị Hương và tôi cũng không bàn tới vì chúng tôi cũng không cần đến số tiền đó.

Dù sao đi nữa chị vẫn là chị của tôi. Hơn nữa tôi không bao giờ quên công ơn của chị đã chăm sóc cho tôi từ thuở còn bé. Tôi quyết định không để tiền đánh mất tình cảm chị em.

Support